Cinderella theo cách nhìn của thời hiện đại.

Giờ học văn bắt đầu. Hôm nay thầy giảng bài Chuyện Cô bé  Lọ Lem.

Trước tiên thầy gọi một học sinh lên kể chuyện Cô bé Lọ  lem. Em học sinh kể xong, thầy cảm ơn rồi bắt đầu hỏi.

Thầy: Các em thích và không thích  nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?

Học sinh (HS): Em thích Cô bé Lọ Lem Cinderella ạ, và cả  Hoàng tử nữa nhưng không thích bà mẹ kế và chị con riêng bà ấy. Cinderella  tốt bụng, đáng yêu, lại xinh đẹp. Bà mẹ kế và cô chị kia đối xử tồi với  Cinderella.

Thầy: Nếu vào đúng 12 giờ đêm mà  Cinderella chưa kịp nhảy lên cỗ xe quả bí thì sẽ xảy ra chuyện  gì?

HS: Thì Cinderella sẽ trở lại có hình dạng lọ lem bẩn thỉu  như ban đầu, lại mặc bộ quần áo cũ rách rưới tồi tàn. Eo ôi, trông kinh  lắm.

Thầy: Bởi vậy, các em nhất thiết  phải là những người đúng giờ, nếu không thì sẽ tự gây rắc rối cho mình.  Ngoài ra, các em tự nhìn lại mình mà xem, em nào cũng mặc quần áo đẹp cả.  Hãy nhớ rằng chớ bao giờ ăn mặc luộm thuộm mà xuất hiện trước mặt người  khác. Các em gái nghe đây: các em lại càng phải chú ý chuyện này hơn. Sau  này khi lớn lên, mỗi lần hẹn gặp bạn trai mà em lại mặc luộm thuộm thì  người ta có thể ngất lịm đấy (Thầy làm bộ ngất lịm, cả lớp cười ồ). Bây  giờ thầy hỏi một câu khác. Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn  cản Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử hay không? Các em phải trả lời  hoàn toàn thật lòng đấy.

HS: (im lặng, lát sau có em giơ tay xin nói) Nếu là bà mẹ  kế ấy, em cũng sẽ ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội..

Thầy: Vì sao thế?

HS: Vì… vì em yêu con gái mình hơn, em muốn con mình trở  thành hoàng hậu.

Thầy: Đúng. Vì thế chúng ta  thường cho rằng các bà mẹ kế dường như đều chẳng phải là người tốt. Thật  ra họ chỉ không tốt với người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Các  em hiểu chưa? Họ không phải là người xấu đâu, chỉ có điều họ chưa thể yêu  con người khác như con mình mà thôi.

Bây giờ thầy hỏi một câu khác: Bà  mẹ kế không cho Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử, thậm chí khóa cửa  nhốt cô bé trong nhà. Thế tại sao Cinderella vẫn có thể đi được và lại trở  thành cô gái xinh đẹp nhất trong vũ hội?

HS: Vì có cô tiên giúp ạ. Cô cho Cinderella mặc quần áo  đẹp, lại còn biến quả bí thành cỗ xe ngựa, biến chó và chuột thành người  hầu của Cinderella.

Thầy: Đúng, các em nói rất đúng.  Các em thử nghĩ xem, nếu không có cô tiên đến giúp thì Cinderella không  thể đi dự vũ hội được, phải không?

HS: Đúng ạ.

Thầy: Nếu chó và chuột không giúp  thì cuối cùng Cinderella có thể về nhà được không?

HS: Không ạ.

Thầy: Chỉ có cô tiên giúp thôi  thì chưa đủ. Cho nên các em cần chú ý: Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta  đều cần có sự giúp đỡ của bạn bè.. Bạn của ta không nhất định là tiên là  bụt, nhưng ta vẫn cần đến họ. Thầy mong các em có càng nhiều bạn càng tốt.  Bây giờ, đề nghị các em thử nghĩ xem, nếu vì mẹ kế không muốn cho mình đi  dự vũ hội mà Cinderella bỏ qua cơ hội ấy thì cô bé có thể trở thành vợ của  hoàng tử được không?

HS: Không ạ! Nếu bỏ qua cơ hội ấy thì Cinderella sẽ không  gặp hoàng tử, không được hoàng tử biết và yêu.

Thầy: Đúng quá rồi! Nếu  Cinderella không muốn đi dự vũ hội thì cho dù bà mẹ kế không ngăn cản đi  nữa, thậm chí bà ấy còn ủng hộ Cinderella đi nữa, rốt cuộc cô bé cũng  chẳng được lợi gì cả. Thế ai đã quyết định Cinderella đi dự vũ hội của  hoàng tử?

HS: Chính là Cinderella ạ.

Thầy: Cho nên các em ạ, dù  Cinderella không còn mẹ đẻ để được yêu thương, dù bà mẹ kế không yêu cô  bé, những điều ấy cũng chẳng thể làm cho Cinderella biết tự thương yêu  chính mình. Chính vì biết tự yêu lấy mình nên cô bé mới có thể tự đi tìm  cái mình muốn giành được. Giả thử có em nào cảm thấy mình chẳng được ai  yêu thương cả, hoặc lại có bà mẹ kế không yêu con chồng như trường hợp của  Cinderella, thì các em sẽ làm thế nào?

HS: Phải biết yêu chính mình ạ.

Thầy: Đúng lắm! Chẳng ai có thể  ngăn cản các em yêu chính bản thân mình. Nếu cảm thấy người khác không yêu  mình thì em càng phải tự yêu mình gấp bội. Nếu người khác không tạo cơ hội  cho em thì em cần tự tạo ra thật nhiều cơ hội. Nếu biết thực sự yêu bản  thân thì các em sẽ tự tìm được cho mình mọi thứ em muốn có. Ngoài  Cinderella ra, chẳng ai có thể ngăn trở cô bé đi dự vũ hội của hoàng tử,  chẳng ai có thể ngăn cản cô bé trở thành hoàng hậu, đúng không?

HS: Đúng ạ, đúng ạ!

Thầy: Bây giờ đến vấn đề cuối  cùng. Câu chuyện này có chỗ nào chưa hợp lý không?

HS: (im lặng một lát) Sau 12 giờ đêm, mọi thứ đều trở lại  nguyên dạng như cũ, thế nhưng đôi giày thủy tinh của Cinderella lại không  trở về chỗ cũ.

Thầy: Trời ơi! Các em thật giỏi  quá! Các em thấy chưa, ngay cả nhà văn vĩ đại (nhà văn Pháp Charles  Perrault, tác giả truyện Cô Bé Lọ Lem – chú thích của người dịch) mà cũng  có lúc sai sót đấy chứ. Cho nên sai chẳng có gì đáng sợ cả. Thầy có thể  cam đoan là nếu sau này có ai trong số các em muốn trở thành nhà văn thì  nhất định em đó sẽ có tác phẩm hay hơn tác giả của câu chuyện Cô bé Lọ  lem! Các em có tin như thế không?

Tất cả học sinh hồ hởi vỗ tay reo hò.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s