January effect với VNIndex

vnindex20101

Hôm nay review lại chart của VNIndex 2011, thấy nó sao quá giống với đợt tăng điểm kỳ này, tăng một vèo từ 42x – vượt qua 46x. Hiện Vnindex đang lình xình ở mức 46x, chưa biết tình hình sẽ ra sao.

Trong tài chính có cái gọi là January Anomally, thị trường thường sẽ tăng mạnh trong tháng 1, tăng mà không hiểu chính xác vì sao nó tăng có người bảo là vì đây là thời điểm AGM thường kết quả kinh doanh được báo cáo nên ai cũng cố báo cáo tốt làm thị trường tăng điểm, người thì bảo cuối năm các quỹ đầu tư cần chốt danh mục nên giao dịch tăng mạnh, người thì bảo sau khi tổng kết năm, những mã cổ phiếu chưa tốt và tốt sẽ được tranh mua và bán… Nhưng hiện trạng này ở VN đã diễn ra rất nhiều và rất thường trong các năm qua.

Riêng cá nhân tôi, thì do mới đi du lịch về từ giữa tháng 12 nên đã có chệch choạng trong đầu tư dẫn tới việc chốt lời quá sớm VND, và không kịp mua các cổ phiếu khác. Tôi vẫn trung thành với TCL và CMS. TCL tăng từ 14.8 lên hiện tại 17, tôi tin là vì giá trị của TCL tốt ở góc độ cơ bản. CMS giá 12 tăng lên hiện tại là 13 vì có tin cổ tức 20%, tuy tôi chưa hình dung tại sao công ty này hoạt động khá tốt, với mức tăng trưởng đều đặn cả về lợi nhuận và dòng tiền hoạt động, cùng mức cổ tức duy trì đều đặn 20% qua các năm. Bên cạnh việc đầu tư những mã cơ bản tôi cũng đầu tư SHN và HT1. Thử vận may với SHN và HT1. Có chút tiếc nuối với C32 và ACC, DNS, VNM trong các năm qua không để ý đầu tư nó. Hừ… đau lòng quá.

Đầu tư giá tri là loại đầu tư mệt mỏi vô cùng, kiên nhẫn vô cùng. Thôi thì phải cố gắng thôi. Không ngón bảng điện thường xuyên, tránh máy mó lung tung. Không tham lam, và sợ hãi, cẩn trọng khi dùng margin.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s