Review lướt qua các em nhóm TVx

Dạo này thị trường tăng hết rồi, cái điều mà tôi luôn sợ nhất với chính bản thân mình là nhiều khi không làm chủ được cảm xúc, không làm chủ được suy nghĩ nên vội vàng lao vào một vài mã nào đó đang tăng trần hoặc đang giảm mạnh. Trading bao nhiêu năm, mà tôi vẫn chưa tiết chế được tính cách đó. Nhưng một vài người bạn trong ngành lâu năm đã khuyên tôi: những lúc như thế, nên tránh nhìn bảng điện, đi đâu đó, hoặc là dành thời gian để review những mã cổ phiếu tốt để trading. Đây là phương pháp mà tôi đang thử.

Sau khi scan 1 đống cổ phiếu với tiêu chí PE thấp, Dividend yield trên 10% với những tiêu chí trong hoạt động để có thể đảm bảo cổ tức được duy trì qua các năm. Tôi có lọc ra và quyết định sẽ review lại nhóm TVx bao gồm TV2 TV3 TV4….

TV2

Cơ bản: Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 là một trong bốn Công ty tư vấn điện hàng đầu của Việt Nam, chuyên khảo sát thiết kế lập dự án đầu tư xây dựng phát triển điện. Công ty được thành lập năm 1985. Các dịch vụ: Tư vấn dịch vụ kỹ thuật và xây dựng các công trình nguồn điện, thủy lợi và các công trình công cộng, dân dụng..

Số lượng cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường là 4.439 triệu cổ phiếu, với số lượng giao dịch rất thấp, thanh khoản kém. EPS đạt 3.75 ngàn đồng ( số liệu quý 3/2012). Giá cổ phiếu có khi đạt tới 18 ngàn, cổ tức luôn ở tầm 18 – 20% trên mệnh giá.

Doanh thu và triển vọng hoạt động kinh doanh của TV2: Nhìn chung doanh thu của TV2  vẫn stable qua các năm, vẫn chờ kết quả kinh doanh của quý 4.  Quy mô doanh thu từ lúc lên sàn tới giờ dao động trong khoảng 300 – 280 tỷ. Dự báo là kết quả kinh doanh của 2012 và quý 4 có thể thấp hơn so với các năm trước do tình hình kinh tế.

TV2

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trong các năm trước trong khoảng 17- 18 tỷ EPS gần 4000đ/ cổ phiếu, một mức lợi nhuận tạm ổ. Tuy nhiên cũng như doanh thu, lợi nhuận của TV2 có thể sẽ có sự sụt giảm nhất định.

Loi nhuan TV2

Dòng tiền là một sự khẳng định mạnh mẽ về khả năng hoạt động trong tương lai, cũng như hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp, đương nhiên là một yếu tố phải confirm khi xem xét với lợi nhuận.  Dòng tiền của TV2 thay đổi khó xác định theo các quý, nhưng nhìn chung, dòng tiền đến từ hoạt động kinh doanh trong quý 3/2012 là 31 tỷ – tương đương 8251 đồng/ cổ phiếu, với con số này, nếu dòng tiền được duy trì tốt trong quý 4/2012 và không có thay đổi trong kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2013 dẫn đến thay đổi dòng tiền đầu tư thì có thể kỳ vọng việc trả cổ tức 20% trên mệnh giá là điều thực hiện được.

Cashflow TV2

Tuy nhiên ở TV2 có rất nhiều điểm trong hoạt động kinh doanh khiến nhà đầu tư không thích: cổ phiếu thanh khoản kém, kết quả kinh doanh không khả quan, dòng tiền tuy khá dồi dào nhưng thay đổi khá nhiều trong năm (có lẽ do hoạt động quản lý tài chính trong việc thực hiện các dự án chưa tốt).  Những điểm tốt của TV2 là dòng tiền đã nói ở trên, lợi nhuận kinh doanh tuy có giảm nhưng đã imply vào sự sụt giảm của giá, PE thấp và có đôi khi cổ phiếu có thanh khoản thấp cũng là một lợi thế: nhà đầu tư chẳng mất thời gian nhìn bảng điện ! 😀

TV3

Giới thiệu sơ lược trên Stockbiz.vn: Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 là một trong bốn Công ty tư vấn mạnh trong ngành điện, hoạt động của Công ty có đầy đủ các chức năng: quy hoạch,khảo sát, lập dự án đầu tư, thiết kế, lập bản vẽ thi công, giám sát thi công, thẩm định các dự án.Công ty là đơn vị tư vấn đầu tiên được Tập đoàn Điện Lực Việt Nam giao làm tư vấn chính để thực hiện:khảo sát, thiết kế, tổ chức đấu thầu quốc tế, giám sát nhà thầu nước ngoài thi công, thử nghiệm và nghiệm thu các Nhà máy Tua bin khí hỗn hợp 306-2 Bà Rịa và Đuôi hơi NMĐ Phú Mỹ 2-1 mở rộng, các công trình này đã đi vào vận hành, đạt chất lượng tốt và tiết kiệm nhiều chi phí tư vấn cho ngành điện nếu phải thuê tư vấn nước ngoài làm tư vấn chính.

Số lượng cổ phiếu giao dịch chính: 3.381 triệu cổ phiếu, EPS: 2.71 ngàn, PE 3.8 giá 8.x ngàn, cổ phiếu này cũng thuộc dạng ít được giao dịch.

Tình hình doanh thu của TV3: giống như TV2: doanh thu của TV3 cho thấy có sự ảnh hưởng về tình hình hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh thu cũng biến thiên không theo một xu hướng nhất định.  Doanh thu của TV3 trong các năm trước giao dịch từ 150 tỷ đến 180 tỷ.

TV3 doanh thu

Lợi nhuận TV3: Lợi nhuận của TV3 cho hết 3 quý là gần 2 tỷ – tương đương khoảng 700 đồng/cp . Liệu kết quả kinh doanh quý 3 có đủ gỡ gạc cho cả năm không? Kế hoạch của 2012 của TV3  đạt được hay không vẫn là một câu hỏi và cũng là cơ hội cho mấy đứa speculation. Bởi vì nếu có sự phục hồi trong kết quả kinh doanh quý 4 mạnh như năm 2012 TV3 Loi nhuan

Bản income statement của năm 2012 cho thấy so với kết quả qoq 2011 2012 thì doanh thu được duy trì ổn định, nhưng kết quả kinh doanh quý 1 có sự biến động lớn. Ngoài ra, trong một số khoản mục như chi phí quản lý doanh nghiệp có sự biến động khá lớn, điều này làm cho tôi thắc mắc về tính minh bạch và ghi nhận chi phí của doanh nghiệp.
TV3 income statement

Bảng cashflow statement cũng cho thấy một sự confirm rõ ràng về tình hình hoạt động của TV3 trong quý 3, sự sút giảm của kết quả kinh doanh và sụt giảm của dòng tiền, nhưng sự sụt giảm này chủ quan nói thì không cho thấy tín hiệu quá xấu đối với hoạt động kinh doanh lâu dài (chủ quan là bởi vì có một số đột biến trong các khoản phải trả cho hđ kinh doanh khác) . Một điều lưu ý khác, dù kết quả kinh doanh sụt giảm, nhưng giá của TV3 lại tăng trong quý 2, có lẽ vì tin cổ tức.

TV3 cashflow

Đối với tôi: TV3 cũng như TV2 đứng ở góc độ mua bán cổ phiếu: giá cổ phiếu vốn đã imply những gì bất lợi trong đk kinh doanh hiện tại của TV3, ở giá 8.x là một mức hấp dẫn để đầu tư lâu dài. TV3 kém thanh khoản, nên thích hợp với các ông bà già như tôi, mua hưởng cổ tức. Việc mua được cổ phiếu TV3 hay không thì lại là một vấn đề khác.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s