REE

Gần đây giá chứng khoán REE tăng một cách mạnh mẽ từ 16.x lên tới mức 21.x, gần 30%, đây là một sự gia tăng, và theo cảm nhận ban đầu của tôi là do sự kỳ vọng vào hoạt động kinh doanh của REE. Sự liên tưởng kế tiếp khi tôi đọc về việc REE mua PPC là REE có khi nào bắt đầu giống Masan không? Phát triển bằng sự mua bán sáp nhập lại các công ty khác trên thị trường. 

Việc phát triển doanh nghiệp bằng cách đi mua lại các doanh nghiệp khác trên thị trường vốn là cách đã được cả thế giới áp dụng từ rất nhiều năm trước, với ưu điểm: đã có sản phẩm, kênh phân phối, nhãn hiệu,… họ chỉ bỏ vốn vào phát triển tiếp. Tỷ lệ thành công của việc đi mua lại một doanh nghiệp sẵn có cũng cao hơn tỷ lệ thành lập 1 venture mới. Nếu REE muốn tăng trưởng thông qua mua bán và sáp nhập thì đó là một điều tốt. Tuy nhiên, sẽ là sự nhức đầu cho các analyst vì việc định giá lại một doanh nghiệp mà dựa trên sự phát triển sáp nhập là rất khó. Chưa kể việc thành công của các thương vụ sáp nhập cùng ngành là một dấu hỏi. ( Ví dụ HP mua Compaq Vs Lenovo mua IBM, Maersk mua Pimpco…)

Hiện trạng các công ty liên kết đầu tư của REE tính đến thời điểm 31 tháng 12 năm 2011. 

Ảnh

 

Tôi cần phải cảnh báo bản thân trước tiên là vì REE từng phải khốn đốn với việc đầu tư tràn lan của mình trong suốt nhiều năm dài hoạt động, cho nên việc nhìn nhận kỳ vọng rằng từ những công ty liên kết mà đi tới việc thay đổi chiến lược phát triển thông qua mua bán doanh nghiệp có thể là một cái gì đó hơi mơ tưởng. Do việc phát triển thông qua mua bán và sáp nhập vốn là một chiến lược cực kỳ rủi ro và đa phần nhà đầu tư ở Việt Nam có vẻ không mặn mà lắm với loại chiến lược này, vượt qua ải tâm lý đó là cả một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam, cho nên it is not easy babe!

Nhận xét về những doanh nghiệp đầu tư liên kết của REE: những doanh nghiệp này đều thuộc mảng xây dựng, vật chất hạ tầng (utility)

Nhìn nhận lại tình trạng hoạt động tài chính của REE. 

 

 

One response to “REE

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s