Bản dịch – Việt Nam, con hổ đã bị thuần phục.

Tối thứ 7, vừa chát với em, coi phim Sky Fall và Flight, vừa dịch và chuẩn bị data để viết một số cái với vĩ mô. Bản nguyên mẫu: http://www.economist.com/news/finance-and-economics/21571177-good-times-wont-return-until-countrys-stricken-banks-are-dealt-tiger

Bản dịch của Gafin: http://gafin.vn/20130201113956715p0c34/the-economist-loai-bo-yeu-kem-trong-he-thong-ngan-hang-viet-nam-se-thinh-vuong-tro-lai.htm?utm_source=Vfpress&utm_medium=Vfpress&utm_campaign=Vfpress

Sau đây là bản mình và Google Translate cùng nhau dịch 🙂 

Việc bắt giữ một giám đốc ngân hàng chỉ là một trong những điều mà những người giàu muốn thấy. Tại Việt Nam, nó  đang trở thành một điều thường xảy ra. Ngày 23 tháng 1 vừa rồi, chính phủ thông báo rằng ông Pham Thanh Tân, giám đốc ngân hàng Nông Nghiệp đã bị bắt. Vụ bắt giữ này là vụ thứ 5 xảy ra trong nhiều tháng qua, 4 vụ trước đối diện với những hình phạt và tổn thất trị giá  70tỷ.

 Ảnh

Tháng 8, việc bắt giữ những người đứng đầu ở ngân hàng khác, Ngân hàng Á Châu đã dẫn đến việc thị trường chứng khoán bị tụt giảm và hoạt động của hệ thống ngân hàng. Sáu tháng, thị trường ít cho thấy những ảnh hưởng từ vụ bắt giữ của ông Tân. Vì vốn đã quá quen với những tin xấu, nên nhà đầu tư cũng coi đó như 1 điều bình thường và bỏ qua nó.  

Năm năm trước, Việt Nam được đánh giá là  một con hổ hấp dẫn nhất ở châu Á. Trong những năm qua, sự phát triển của con hổ này đã chậm lại. Sự gia tăng các khoản nợ của chính phủ, những cú đổ vở của bong bóng tài sản đã làm cho quốc gia tình trạng quản lý yếu kém và hệ thống ngân hàng với nhiều sự bí mật này trở nên tồi tệ. Rất nhiều ngân hàng gặp rắc rổi bởi những khoản nợ rủi ro cao trong những  thời điểm nền kinh tế còn tốt, mà thường là theo chu kỳ của đảng cầm quyền. Những người quản lý đã bị bắt với những lý do như là quản lý sai lầm hay như trường hợp ông Tân là vô trách nhiệm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Ảnh

 Khủng hoảng của các ngân hàng được cảm nhận rộng rãi. Thắt chặt tín dụng đã khiến một con số kỷ lục của những thất bại kinh doanh trong hai năm qua. Như Jonathan Pincus, một nhà kinh tế ở thành phố Hồ Chí Minh, lập luận, cuộc khủng hoảng ngân hàng ” là hạn chế tăng trưởng trong một khoảng thời gian dài cho tới khi nó được xử lý.”

 Sau những năm cố gắng kìm chế số nợ xấu trong hệ thống, cơ quan quản lý đã thừa nhận sự ảnh hưởng của hệ thống. SBV đã thừa nhận tỷ lệ nợ xấu là 8.8%, cao nhất trong khu vực, nhưng theo nhiều nhà phân tích thì con số đó có thể gấp đôi, VD như Standard Chartered là 15 – 20%.

 SBV sẽ thu nhỏ hoạt động lĩnh vực ngân hàng. 9 ngân hàng yêu kém đã bị sáp nhập và bán lại cho những ngân hàng lớn hơn. Việc sáp nhập và thu hẹp nhưng vẫn đang tiếp tục, và hướng tới chỉ còn 25 ngân hàng quốc nội.

Ảnh

 SBV đang cố gắng để vực dậy các ngân hàng tốt với tiêm vốn nước ngoài. Chiến lược này đã đạt được một số thành công,cụ thể là với Nhật Bản. Nhật Bản đã tận dụng một đồng tiền mạnh để mua tương đối rẻ hơn, và để đa dạng hóa cổ châu Á của họ cùng một lúc. Ngày 27 Tháng Mười Hai, Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ đã thông báo rằng họ đã được mua 20% cổ phần tại VietinBank $ 743m. Trước đó Mizuho mua 15% cổ phần tại Vietcombank, với $ 567m, vào tháng chín năm 2011.

 Để khuyến khích nhiều hơn các hoạt động theo chiến lược nêu trên, SBV đã trình lên chính phủ 1 nghị định về việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài  tăng sở hữu trong ngân hàng lên 30%. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài phải thận trọng hơn. Ngành ngân hàng vẫn cần một cuộc đại tu. Minh bạch hơn trong báo cáo là cần thiết, cần có ít sở hữu chéo, kế toán phải được đưa lên tiêu chuẩn quốc tế. Các kế hoạch của chính phủ để thiết lập một công ty quản lý tài sản, hoặc “ngân hàng xấu”, để tiếp nhận phần còn lại của các khoản nợ xấu của ngành là không rõ ràng. Đặc biệt, không ai biết chính xác là sẽ phải bỏ ra bao nhiêu để mua các khoản nợ xấu. Như Phạm Hồng Hải HSBC Việt Nam lập luận, “không có cách nào để khắc phục vấn đề này trừ khi có đau khổ.”

Ảnh 

Đọc và xem lại vấn đề thì thấy rằng ngân hàng của Việt Nam trong nhiều năm tới sẽ cần có nhiều sự cải tổ hơn và cũng có nhiều cơ hội hơn. 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s